no-1

Đánh giá khả năng ứng dụng phụ gia Xanthan trong xây dựng thông qua kết quả thí nghiệm ép kéo và thí nghiệm cường độ

Tác giả:
Phan Văn Tiến
Trang:
100
Lượt xem:
285
Số trong tạp chí:
5/5
Lượt tải:
124
Xanthan là một polysaccharide tự nhiên dạng bột, được tạo ra thông qua quá trình lên men của đường do vi khuẩn Xanthomonas campestris đảm nhiệm. Trong xây dựng, Xanthan đã được nghiên cứu và ứng dụng trong vật liệu xây dựng cầu đường, phụ gia điều chỉnh độ nhớt trong bê tông tự đầm… và trong công nghệ vật liệu xây dựng nói chung, Xanthan được sử dụng như phụ gia điều chỉnh nhớt, chất làm đặc… trong bê tông. Trong nghiên cứu này, khả năng ứng dụng Xanthan trong bê tông đã được đánh giá sơ bộ. Thông qua kết quả thí nghiệp ép kéo để đánh giá ứng xử lưu biến của hồ Xanthan, tác giả đã triển khai thí nghiệm nén mẫu bê tông sử dụng phụ gia Xanthan (2%), đánh giá sự thay đổi cường độ của bê tông khi sử dụng Xanthan. Kết quả cho thấy Xanthan có thể sử dụng trong bê tông để cải thiện tính dính bám với khuôn và tăng khả năng tróc khuôn dễ dàng. Đồng thời khi trộn Xanthane trong bê tông với hàm lượng 2% cũng góp phần tăng cường độ chịu nén của bê...
Xanthan là một polysaccharide tự nhiên dạng bột, được tạo ra thông qua quá trình lên men của đường do vi khuẩn Xanthomonas campestris đảm nhiệm. Trong xây dựng, Xanthan đã được nghiên cứu và ứng dụng trong vật liệu xây dựng cầu đường, phụ gia điều chỉnh độ nhớt trong bê tông tự đầm… và trong công nghệ vật liệu xây dựng nói chung, Xanthan được sử dụng như phụ gia điều chỉnh nhớt, chất làm đặc… trong bê tông. Trong nghiên cứu này, khả năng ứng dụng Xanthan trong bê tông đã được đánh giá sơ bộ. Thông qua kết quả thí nghiệp ép kéo để đánh giá ứng xử lưu biến của hồ Xanthan, tác giả đã triển khai thí nghiệm nén mẫu bê tông sử dụng phụ gia Xanthan (2%), đánh giá sự thay đổi cường độ của bê tông khi sử dụng Xanthan. Kết quả cho thấy Xanthan có thể sử dụng trong bê tông để cải thiện tính dính bám với khuôn và tăng khả năng tróc khuôn dễ dàng. Đồng thời khi trộn Xanthane trong bê tông với hàm lượng 2% cũng góp phần tăng cường độ chịu nén của bê tông với mức tăng 7%.
Tin liên quan
Thành phần loài trong họ cá căng Terapontidae (Centrarchiformes) ở một số vùng cửa sông của tỉnh Thanh Hóa
Trịnh Thị Thu, Nguyễn thành nam, Hoàng Ngọc Thảo
Tập 53, Số 1A, 03/2024
Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ đến quá trình làm việc của pin xe điện panasonic NCR-18650B
Nguyễn Phi Cường Anh, Lê Đức Hiếu, Lương Ngọc Minh
Tập 53, Số 1A, 03/2024
Hiện trạng bệnh trên một số đối tượng cá nuôi ở Lào Cai năm 2022
Lê Thị Mây, Nguyễn Duy Triệu, Nguyễn Thị Hạnh, Nguyễn Thị Nguyện, Phan Trọng Bình, Nguyễn Minh Quân, Đặng Thị Lụa, Trương Thị Thành Vinh, Nguyễn Thị Kim Chung, Trương Thị Mỹ Hạnh
Tập 53, Số 1A, 03/2024
Ảnh hưởng của mật độ khay nuôi và chế độ chăm sóc tới sinh trưởng và tỷ lệ sống của tu hài
Cao Trường Giang, Lê Thị Linh, Trần Thế Mưu, Trần Thị Thúy, Nguyễn Thị Biên Thùy, Lê Văn Khôi, Nguyễn Đức Tuân, Trần Thị Nguyệt Minh, Đặng Thị Lụa, Cao Van Hạnh, Hoàng Nhật Sơn, Nguyễn Thi Dieu Phương, Nguyễn Mạnh Cường, Vũ Văn In, Vũ Văn Sáng, Thái Thanh Bình, Vũ Công Tâm, Lê Việt Dũng, Trịnh Đình Khuyến
Tập 53, Số 1A, 03/2024
Tìm kiếm cộng đồng mạng dựa trên tính góc giữa hai véc tơ
Lại Văn Trung, Nguyễn Thị Thanh Giang
Tập 53, Số 1A, 03/2024

Tạp chí khoa học Trường Đại học Vinh

Vinh University journal of science (VUJS)

ISSN: 1859 - 2228

Cơ quan chủ quản: Trường Đại học Vinh

  • Địa chỉ: 182 Lê Duẩn - Thành Phố Vinh - tỉnh Nghệ An
  • Điện thoại: (0238)3855.452 - Fax: (0238)3855.269
  • Email: vinhuni@vinhuni.edu.vn
  • Website: https://vinhuni.edu.vn

 

Giấy phép xuất bản tạp chí: 163/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/5/2023

Giấy phép truy cập mở: Creative Commons CC BY NC 4.0

 

LIÊN HỆ

Tổng biên tập: PGS.TS. Trần Bá Tiến 
Email: tientb@vinhuni.edu.vn

Phó Tổng biên tập: TS. Phan Văn Tiến
Email: vantientkxd@vinhuni.edu.vn

Thư ký tòa soạn: TS. Đỗ Mai Trang
Email: domaitrang@vinhuni.edu.vn

Ban thư ký và trị sự: ThS. Lê Tuấn Dũng, TS. Lê Thanh Nga

  • Địa chỉ Toà soạn: Tầng 4, Tòa nhà Điều hành, Số 182 Lê Duẩn, TP. Vinh, Nghệ An, Việt Nam
  • Điện thoại: (0238)3.856.700 | Hotline: 0973.856.700
  • Email: editors@vujs.vn
  • Website: https://vujs.vn

img