Người Thái có lối sống phụ thuộc vào rừng từ lâu đời nên ẩm thực của họ có nguồn nguyên liệu và mang ý nghĩa, hương vị của núi rừng. Những năm gần đây, các loại cây rừng ăn được và những nét văn hóa độc đáo của người Thái được khai thác hiệu quả để phục vụ các hoạt động du lịch sinh thái ở các khu vực miền núi. Tại khu vực thác Khe Kèm, nghiên cứu đã thống kê được 118 loài thuộc 82 chi, 38 họ của 2 ngành thực vật bậc cao có mạch được người dân thu hái từ rừng để ăn và phục vụ ăn uống cho du khách. Cách sử dụng, nơi sống, bộ phận thu hái và dạng thân có tính đa dạng và đặc sắc cao. Nghiên cứu cũng đã thống kê 23 loài đang bị khai thác phổ biến, 5 loài có tên trong Sách Đỏ Việt Nam; đề xuất 6 loài có giá trị để trồng; đề xuất một số biện pháp khai thác bền vững nhằm đáp ứng nhu cầu địa phương và phục vụ du lịch.