Bài viết trình bày kết quả nghiên cứu về khả năng chống nấm mốc trên vật liệu tre, gỗ của các chế phẩm có nguồn gốc tự nhiên: giấm, chè, bồ kết, nước cốt chanh, tinh dầu vỏ bưởi, thuốc muối. Kết quả cho thấy tinh dầu vỏ bưởi có hoạt tính sinh học cao nhất so với các chế phẩm còn lại trong việc chống nấm mốc trên vật liệu tre, gỗ. Đồng thời, xây dựng được quy trình chống nấm mốc trên vật liệu tre, gỗ, tối ưu hóa các thông số trong quy trình chống mốc bằng phương pháp đáp ứng bề mặt Box-Behnken. Các điều kiện quá trình tối ưu được xác định bằng cách phân tích bề mặt đáp ứng của biểu đồ bề mặt ba chiều và giải phương trình mô hình hồi quy bằng phần mềm Design Expert. Các điều kiện tối ưu bao gồm: tỷ lệ chế phẩm/diện tích phủ 6/1, nồng độ 62%, thời gian 245 phút, nhiệt độ 43^o C đã được thực nghiệm cho thấy thời gian xuất hiện mốc là 254 ngày.