no-2

Đánh giá sự thay đổi chất lượng nước mặt theo mùa trên dòng chính và một số sông nhánh thuộc lưu vực sông Cả

Tác giả:
Hồ Thị Phương, Hà Thị Kim Thanh
Trang:
100
Lượt xem:
477
Số trong tạp chí:
1/1
Lượt tải:
247
Nghiên cứu nhằm đánh giá sự thay đổi của chất lượng nước theo mùa trên sông chính và một số sông nhánh thuộc lưu vực sông Cả. Mẫu nước được thu vào mùa khô (tháng 5/2021) và đầu mùa mưa (tháng 9/2021) tại 4 vị trí trên sông chính và 5 vị trí trên sông nhánh để phân tích một số thông số chất lượng nước. Kết quả quan trắc các thông số lý học (pH, EC, độ muối, DO) và kim loại nặng (As, Cu) đều trong giới hạn quy định tại QCVN 08:2015/BTNMT về chất lượng nước mặt cho mục đích cấp nước sinh hoạt (cột A1). Nồng độ các chất dinh đưỡng đo đạc tại điểm sông nhánh cao hơn sông chính do tiếp nhận các chất dinh dưỡng và hữu cơ từ hoạt động nông nghiệp rửa trôi đổ về. Đồng thời lưu lượng nước ở sông nhánh thấp hơn sông chính, do đó nồng độ các chất dinh dưỡng có xu thế cao hơn. Hàm lượng chất hữu cơ (COD) và các chất dinh dưỡng (NO3-, TN, PO43- và TP) ghi nhận được khá cao, và vào đầu mùa mưa cao hơn mùa khô do hiện tượng rửa trôi các chất dinh dưỡng chảy về lưu vực sông làm gia tăng hàm...
Nghiên cứu nhằm đánh giá sự thay đổi của chất lượng nước theo mùa trên sông chính và một số sông nhánh thuộc lưu vực sông Cả. Mẫu nước được thu vào mùa khô (tháng 5/2021) và đầu mùa mưa (tháng 9/2021) tại 4 vị trí trên sông chính và 5 vị trí trên sông nhánh để phân tích một số thông số chất lượng nước. Kết quả quan trắc các thông số lý học (pH, EC, độ muối, DO) và kim loại nặng (As, Cu) đều trong giới hạn quy định tại QCVN 08:2015/BTNMT về chất lượng nước mặt cho mục đích cấp nước sinh hoạt (cột A1). Nồng độ các chất dinh đưỡng đo đạc tại điểm sông nhánh cao hơn sông chính do tiếp nhận các chất dinh dưỡng và hữu cơ từ hoạt động nông nghiệp rửa trôi đổ về. Đồng thời lưu lượng nước ở sông nhánh thấp hơn sông chính, do đó nồng độ các chất dinh dưỡng có xu thế cao hơn. Hàm lượng chất hữu cơ (COD) và các chất dinh dưỡng (NO3-, TN, PO43- và TP) ghi nhận được khá cao, và vào đầu mùa mưa cao hơn mùa khô do hiện tượng rửa trôi các chất dinh dưỡng chảy về lưu vực sông làm gia tăng hàm lượng dinh dưỡng. Nhìn chung, chất lượng nước vào mùa mưa tại các điểm quan trắc trên sông nhánh có mức độ dinh dưỡng cao, nguy cơ phú dưỡng.
Tin liên quan

Tạp chí khoa học Trường Đại học Vinh

Vinh University journal of science (VUJS)

ISSN: 1859 - 2228

Cơ quan chủ quản: Trường Đại học Vinh

  • Địa chỉ: 182 Lê Duẩn - Thành Phố Vinh - tỉnh Nghệ An
  • Điện thoại: (0238)3855.452 - Fax: (0238)3855.269
  • Email: vinhuni@vinhuni.edu.vn
  • Website: https://vinhuni.edu.vn

 

Giấy phép xuất bản tạp chí: 163/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/5/2023

Giấy phép truy cập mở: Creative Commons CC BY NC 4.0

 

LIÊN HỆ

Tổng biên tập: PGS.TS. Trần Bá Tiến 
Email: tientb@vinhuni.edu.vn

Phó Tổng biên tập: TS. Phan Văn Tiến
Email: vantientkxd@vinhuni.edu.vn

Thư ký tòa soạn: TS. Đỗ Mai Trang
Email: domaitrang@vinhuni.edu.vn

Ban thư ký và trị sự: ThS. Lê Tuấn Dũng, TS. Lê Thanh Nga

  • Địa chỉ Toà soạn: Tầng 4, Tòa nhà Điều hành, Số 182 Lê Duẩn, TP. Vinh, Nghệ An, Việt Nam
  • Điện thoại: (0238)3.856.700 | Hotline: 0973.856.700
  • Email: editors@vujs.vn
  • Website: https://vujs.vn

img