2A

Ảnh hưởng của sodium nitroprusside đối với tính chống chịu rệp hại của cây đậu xanh

Tác giả:
Mai Văn Chung, Nguyễn Đình San, Lê Thế Biên
Lượt xem:
0
Số trong tạp chí:
0/0
Nghiên cứu này đánh giá ảnh hưởng của sodium nitroprusside (SNP - một chất cung cấp nitric oxit) lên tính chống chịu của cây đậu xanh (Vigna radiata (L.) Wilczek cv. ĐX208) đối với tác động của rệp muội đen (Aphis craccivora Koch). Bổ sung SNP cho đậu xanh ĐX208 bằng cách phun lên lá đã gia tăng hàm lượng diệp lục, giảm mức độ tổn thương do rệp gây ra, đồng thời cảm ứng sinh tổng hợp các hợp chất phenol, flavonoit là những chất có vai trò quan trọng trong cơ chế tự bảo vệ của cây. SNP cũng trực tiếp tác động đến các pha sinh trưởng, phát triển, rút ngắn thời gian sống và làm giảm sức sinh sản của rệp. Những kết quả đó cho thấy SNP đã góp phần tăng cường tính chống chịu của cây đậu xanh ĐX208 đối với rệp muội đen.
Tin liên quan
Từ khóa

Tạp chí khoa học Trường Đại học Vinh

Vinh University journal of science (VUJS)

ISSN: 1859 - 2228

Cơ quan chủ quản: Trường Đại học Vinh

  • Địa chỉ: 182 Lê Duẩn - Thành Phố Vinh - tỉnh Nghệ An
  • Điện thoại: (0238)3855.452 - Fax: (0238)3855.269
  • Email: vinhuni@vinhuni.edu.vn
  • Website: https://vinhuni.edu.vn

 

Giấy phép xuất bản tạp chí: 163/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/5/2023

Giấy phép truy cập mở: Creative Commons CC BY NC 4.0

 

LIÊN HỆ

Tổng biên tập: PGS.TS. Trần Bá Tiến 
Email: tientb@vinhuni.edu.vn

Phó Tổng biên tập: TS. Phan Văn Tiến
Email: vantientkxd@vinhuni.edu.vn

Thư ký tòa soạn: TS. Đỗ Mai Trang
Email: domaitrang@vinhuni.edu.vn

Ban thư ký và trị sự: ThS. Lê Tuấn Dũng, TS. Lê Thanh Nga

  • Địa chỉ Toà soạn: Tầng 4, Tòa nhà Điều hành, Số 182 Lê Duẩn, TP. Vinh, Nghệ An, Việt Nam
  • Điện thoại: (0238)3.856.700 | Hotline: 0973.856.700
  • Email: editors@vujs.vn
  • Website: https://vujs.vn

img