1A

Nghiên cứu khả năng hấp phụ nitrat trong môi trường nước của than sinh học từ tràm

Tác giả:
Phạm Ngọc Thoa, Tăng Lê Hoài Ngân, Đỗ Thị Mỹ Phượng, Nguyễn Xuân Lộc, Lê Thị Thanh Trúc, Huỳnh Thị Hồng Xuyến, Nguyễn Ngọc Hân, Nguyễn Hữu Chiếm
Lượt xem:
0
Số trong tạp chí:
0/0
Ô nhiễm nguồn nước bởi nitrat đang trở thành vấn đề quan trọng trong thời gian gần đây. Nitrat tuy không gây độc nhưng lại có thể chuyển hoá thành nitrit và gây ra tác hại nghiêm trọng cho sức khoẻ con người. Một trong những phương pháp loại bỏ nitrat hiệu quả là sử dụng vật liệu hấp phụ. Mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá khả năng hấp phụ nitrat trong nước thải biogas bằng than sinh học tràm được nung ở 700oC. Các đặc tính vật lý và hóa học của than sinh học tràm được xác định bằng nhiều phương pháp, bao gồm kỹ thuật hiển vi điện tử (SEM) và đo diện tích bề mặt Brunauer-Emmett-Teller (BET). Nồng độ nitrat được đo bằng máy quang phổ UV có bước sóng 660 nm. Kết quả nghiên cứu cho thấy quá trình hấp phụ nitrat đạt tối ưu khi pH = 4 với khối lượng than là 1 g, thời gian hấp phụ đạt cân bằng sau 15 phút. Dữ liệu thí nghiệm phù hợp với các mô hình hấp phụ đẳng nhiệt khác nhau (mô hình Langmuir, mô hình Freundlich). Dung lượng nitrat hấp phụ cực đại của than tràm theo Langmuir là 15,5...
Ô nhiễm nguồn nước bởi nitrat đang trở thành vấn đề quan trọng trong thời gian gần đây. Nitrat tuy không gây độc nhưng lại có thể chuyển hoá thành nitrit và gây ra tác hại nghiêm trọng cho sức khoẻ con người. Một trong những phương pháp loại bỏ nitrat hiệu quả là sử dụng vật liệu hấp phụ. Mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá khả năng hấp phụ nitrat trong nước thải biogas bằng than sinh học tràm được nung ở 700oC. Các đặc tính vật lý và hóa học của than sinh học tràm được xác định bằng nhiều phương pháp, bao gồm kỹ thuật hiển vi điện tử (SEM) và đo diện tích bề mặt Brunauer-Emmett-Teller (BET). Nồng độ nitrat được đo bằng máy quang phổ UV có bước sóng 660 nm. Kết quả nghiên cứu cho thấy quá trình hấp phụ nitrat đạt tối ưu khi pH = 4 với khối lượng than là 1 g, thời gian hấp phụ đạt cân bằng sau 15 phút. Dữ liệu thí nghiệm phù hợp với các mô hình hấp phụ đẳng nhiệt khác nhau (mô hình Langmuir, mô hình Freundlich). Dung lượng nitrat hấp phụ cực đại của than tràm theo Langmuir là 15,5 mg/g
Tin liên quan

Tạp chí khoa học Trường Đại học Vinh

Vinh University journal of science (VUJS)

ISSN: 1859 - 2228

Cơ quan chủ quản: Trường Đại học Vinh

  • Địa chỉ: 182 Lê Duẩn - Thành Phố Vinh - tỉnh Nghệ An
  • Điện thoại: (0238)3855.452 - Fax: (0238)3855.269
  • Email: vinhuni@vinhuni.edu.vn
  • Website: https://vinhuni.edu.vn

 

Giấy phép xuất bản tạp chí: 163/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/5/2023

Giấy phép truy cập mở: Creative Commons CC BY NC 4.0

 

LIÊN HỆ

Tổng biên tập: PGS.TS. Trần Bá Tiến 
Email: tientb@vinhuni.edu.vn

Phó Tổng biên tập: TS. Phan Văn Tiến
Email: vantientkxd@vinhuni.edu.vn

Thư ký tòa soạn: TS. Đỗ Mai Trang
Email: domaitrang@vinhuni.edu.vn

Ban thư ký và trị sự: ThS. Lê Tuấn Dũng, TS. Lê Thanh Nga

  • Địa chỉ Toà soạn: Tầng 4, Tòa nhà Điều hành, Số 182 Lê Duẩn, TP. Vinh, Nghệ An, Việt Nam
  • Điện thoại: (0238)3.856.700 | Hotline: 0973.856.700
  • Email: editors@vujs.vn
  • Website: https://vujs.vn

img