Nghiên cứu này đánh giá ảnh hưởng của sodium nitroprusside (SNP - một chất cung cấp nitric oxit) lên tính chống chịu của cây đậu xanh (Vigna radiata (L.) Wilczek cv. ĐX208) đối với tác động của rệp muội đen (Aphis craccivora Koch). Bổ sung SNP cho đậu xanh ĐX208 bằng cách phun lên lá đã gia tăng hàm lượng diệp lục, giảm mức độ tổn thương do rệp gây ra, đồng thời cảm ứng sinh tổng hợp các hợp chất phenol, flavonoit là những chất có vai trò quan trọng trong cơ chế tự bảo vệ của cây. SNP cũng trực tiếp tác động đến các pha sinh trưởng, phát triển, rút ngắn thời gian sống và làm giảm sức sinh sản của rệp. Những kết quả đó cho thấy SNP đã góp phần tăng cường tính chống chịu của cây đậu xanh ĐX208 đối với rệp muội đen.